ReadyPlanet.com
dot dot
สร้างสนามหญ้าหน้าบ้าน ด้วย ... มือตัวเอง

 

สาระน่ารู้เกี่ยวกับประเภท และ ชนิดของหญ้าที่นิยมปลูกกันในบ้าน...เรา  

 

    เนื่องจากปัจจุบันประเทศไทยมีประชากรเกิดใหม่มากขึ้นทุก ๆ วัน ดังนั้นสิ่งที่ยังคงมีความจำเป็นต่อการดำรงชีพในภาวะปัจจุบัน คือ ปัจจัย 4 ในที่นี้จะขอกล่าวถึงปัจจัยที่สำคัญที่สุด คือ บ้านและที่อยู่อาศัย เนื่องจากสังเกตุง่าย ๆ มีการเจริญเติบโตขึ้นของภาค อสังหาริมทรัพย์  โดยโครงการ หมู่บ้านจัดสรร เพิ่มขึ้นและเกิดขึ้นเปรียบเทียบได้กับ ดอกเห็ด ส่วนมากบ้านที่จัดสรรที่เราซื้อตามโครงการ จะมีสนามหญ้าหน้าบ้านมาให้ หรือ เหลือพื้นที่บริเวณบ้านไว้ให้ ซึ่งขึ้นอยู่กับออฟชั่นที่เราซื้อ ดังนั้น วันนี้เราจะมานำเสนอวิธีการ ปลูก ดูแล รักษาหญ้า ด้วยตัวเอง หากพื้นที่ภายในบริเวณบ้านของเรามีขนาดไม่ใหญ่มาก จะมีปัญหาเริ่มตั้งแต่การปลูก ครั้นเราจะจ้างเค้าปลูก มีตัง แต่ไม่มีคนมาทำให้ เพราะสนามเราเล็ก จะจ้างเค้ามาดูแล ก็ไม่มาเพราะเค้าได้เงินน้อย ทำเองเลยดีกว่าครับ ไม่ยุ่งยาก และ ยังประหยัดอีกต่างหาก  

ก่อนที่เราจะทำการสร้างสนามหญ้าหน้าบ้าน จะต้องมาทำความรู้จักกับประเภท ต่าง ๆ ก่อน ถึงจะทราบว่าเราจะชอบให้บ้านเรามีหญ้าแบบไหน   

 

  เริ่มต้นด้วยสนามหญ้าบ้านเราที่เห็นกันทั่วไป แบ่งประเภทชนิดของหญ้าดังนี้   

 มีต้นกำเนิดในประเทศมีถิ่นกำเนิดในแถบ แมนจูเรียต่อมา ได้มีการนำเมล็กเริ่มไปเพาะปลูกแถบสหรัฐอเมริกา ในราวปี พ.ศ. 2473
  ได้มีการใช้ตบแต่งสวนและสนามหญ้าหน้าบริเวณบ้าน ซึ่งต่อมา ได้มีรูปแบบศิลปการจัดตกแต่งสวนและสนามหญ้าได้แพร่ขยายอิทธิพลจากฝั่งเอเซีย เข้าสู่ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งก็คือ  แดนอาทิตย์อุทัย ประเทศ ญี่ปุ่น นั่นเอง จึงมีการตั้งชื่อเรียกตามต้นกำเนิดศิลปการจัดสวนนั้น และนิยมเรียกกันว่า japanese Lawngrass ซึ่งก็คงเนื่องจากอิทธิพล ของการจัดสวนญี่ปุ่น ที่ใช้หญ้าชนิดนี้ เป็นส่วนประกอบใหญ่ ก็เลยเรียกว่า หญ้าญี่ปุ่น ติดปากกันมาทุกวันนี้   

 

 คุณสมบัติพิเศษของหญ้าญี่ปุ่น 

   เป็นหญ้าที่เจริญเติบโต ได้ดีในเขตร้อน แต่สามารถเจริญเติบโตได้ในเขตหนาว และแห้งแล้ง ซึ่งมีการเจริญเติบโตได้ดีพอสมควร แต่ปลูกในสภาพพื้นที่ ๆ ชื้น หรือที่เฉาะไม่ดีนัก กล่าวคือ สามารถทนร่มได้ 50 % ในดินเค็มก็พอจะปลูกได้แต่ก็ไม่ดีนัก ดินที่เหมาะสมกับหญ้านี้้ควรมีความเป็นกรดเป็นด่าง pH ประมาณ 6 - 7 และ ส่วนหญ้าญี่ปุ่นก็ยังชอบขึ้นในดินเหนียวด้วย 

 

หญ้าญี่ปุ่นยังสามารถแบ่งออกเป็น 2 ชนิด 

1. ชนิดใบกว้าง จะมีใบประมาณ 4 มิลลิเมตร 

 

 

2. ชนิดใบกลม ใบเล็กและละเอียดกว่า ซึ่งเป็นที่นิยมปลูกในประเทศไทยมาก

 

 

 ลักษณะของหญ้าญี่ปุ่น  

     หญ้าญี่ปุ่น เป็นวัชพืชประเภท ลำต้นเป็นพวกเลื้อยตามดิน และลำต้นจะตั้งแข็งทั้งลำต้นบนดิน และลำต้นใต้ดิน ใบ ใบสีเขียวเข้ม ใบเล็กละเอียดกลมแข็ง ปลายใบแข็งและแข็งกระด้างเวลาสัมผัสจะระคายผิวหนัง ขอบใบเรียบไม่มีขน ดอก ช่อดอกสั้น ดอกเล็ก และมีสีน้ำตาลออกดำ ดอกจะรวมกันแน่นบนก้านดอก ดอกจะบานจากส่วนล่างขึ้นบน หญ้าญี่ปุ่นนี้ ต้องการน้ำมาก และการเจริญเติบโดช้า ต้องใช้เวลาเป็นเดือนเป็นปีกว่าจะขึ้นเต็มสนาม ถ้าแห้งแล้งนาน ๆ หรือขาดน้ำใบจะเหลืองทันที เป็นหญ้าที่ทนต่อการเหยีบย่ำพอสมควร และไม่ค่อยยืดหยุ่นตัวเหมือนหญ้านวลน้อย เป็นหญ้าที่ต้องการปุ๋ยไม่มากนัก ทนต่ออากาศหนาวได้ดี อาจทนได้ถึงประมาณ 10 - 20 องศาฟาเรนไฮด์ ทนต่อโรคหรือแมลงต่าง ๆ ได้มากกว่าหญ้าชนิดอื่น หญ้าญี่ปุ่นนี้เจริญเติบโตช้า แต่เมื่อขึ้นแล้วจะหนาแน่นมาก ขึ้นคลุมดินวัชพืชไม่สามารถขึ้นแข่งได้ การแต่งไม่บ่อยนัก เพราะเจริญเติบโตช้า ถ้าปล่อยไว้นาน ๆ ก็จะเป็นกระจุก การตัดแต่งลำบาก  

 

  การดูแลรักษาหญ้าญี่ปุ่น     

   การตัดแต่งหญ้าญี่ปุ่นชนิดนี้จำต้องตัดให้สั้นประมาณ 0.5 - 1.0 นิ้ว โดยตัดทุก ๆ 5 - 10 วัน ถ้าปล่อยทิ้งไว้นานวัน หรือช่วงหน้าฝนที่ ค่อนข้างจะตกชุก หญ้าจะขึ้นเป็นจุกเมื่อตัดหญ้าจะมีสีเหลืองเป็นหย่อม ๆ มองดูแล้วหน้าเกลียด ไม่สวยงาม ซึ่งเป็นข้อเสียของหญ้าชนิดนี้ เนื่องจากหญ้าญี่ปุ่นมีลำต้นและใบแข็งกระด้างมาก ดังนั้นการใช้เครื่องตัดหญ้า ต้องมีกำลังสูง และมีใบมีด ที่คมมาก ใช้กรรไกรดัตไม่กี่วันก็หมดแรง เพราะมันขึ้นเป็นกระจุกทำให้ตัดยาก ลำต้น และใบก็เหนี่ยวด้วย ซึ่งทำให้กินแรงใน การตัดมาก แม้กระทั่งใช้ เครื่องตัดหญ้า ก็ต้องลับมีดบ่อยครั้ง เพื่อให้คมอยู่เสมอ การขยายพันธุ์ สามารถขยายพันธุ์โดยใช้เมล็ด และใช้ส่วนต่าง ๆ ปลูก เช่น ลำต้น เหง้า ไหล แต่นิยมกันมากก็ใช้ส่วนต่าง ๆโดยปลูกแยกต้นปลูก การปลูกเป็นกระจุก และการปูเป็นแผ่น ๆ ส่วนการปลูกด้วยเมล็ดไม่นิยมเพราะการเจริญเติบโตช้ามาก 

ข้อดี เป็นหญ้าที่เล็กมองดูแล้วสวยงามดี เหมาะสำหรับปลูกเป็นสวนหย่อม และพื้นที่ก็ควรไม่กว้างมากนัก และใช้ปลูกในบริเวณที่เป็นทางเข้าได้ดี เพราะสามารถป้องกัน และควบคุมไม่ให้บุกรุกบน ทางเท้า ได้ง่ายกว่าหญ้าชนิดอื่น

ข้อจำกัด ใบหญ้าจะแข็งกระด้าง และปลายใบเล็กเรียวแหลม ทิ่มตำระคายผิวหนัง การตัดลำบากและกินแรงมาก

 

 dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
วิธีการเลือกซื้อใบสกรูลำเลียง
dot
dot
การเลือกซื้อเครื่องตัดหญ้า รถตัดหญ้าให้เหมาะกับการใช้งาน
bulletการเลือกใช้งานใบมีดสำหรับเครื่องตัดหญ้าและรถตัดหญ้าให้เหมาะกับการใช้งาน
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot

dot
dot
dot
www.thailandmower.com
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
สวนมะนาวคุณวน


ตรวจสอบสถานะ EMS และ ไปรษณีย์ลงทะเบียน


Copyright © www.thailandmower.com 2010 All Rights Reserved.

 LSH  METALWORK  CO., LTD.
Copyright © 2008 All Right Reserved.
31/13-14 M4 Soi Bangkadee 35 Rama 2 Road Saemaedam Bangkhuntien Bangkok 10150 Thailand.
 Tel : 02-452-1515 Fax : 02-896-2559  Email : tanached@hotmail.com 
 

 หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | ถามมาตอบไป

วิธีสั่งซื้อสินค้า | วิธีชำระเงิน | ติดต่อเราและแผนที่